Thớt gỗ teak (thớt gỗ tếch) hay còn gọi là thớt gỗ dã tị là loại thớt được làm từ gỗ của cây Teak (cây tếch).

Gỗ cây tếch thuộc nhóm gỗ quý, chất liệu gỗ tốt, bền tuổi thọ cao được sử dụng trong nhiều lĩnh vực như làm báng súng, làm sàn gỗ, đóng tàu và chắc chắn là chất liệu gỗ không thể bỏ qua để làm thớt.

Cây Tếch có nguồn gốc ở  vùng nhiệt đới Đông Nam Á, được trồng ở các khu vực như Ấn Độ, Indonesia, Myanmar (Miến Điện), Malaysia và các nước lân cận khác. Trong lịch sử, dây là loại cây được đánh giá cao vì khả năng tự nhiên chống nước, mối mọt, thối, nấm và cong vênh, làm cho nó trở thành một vật liệu tuyệt vời.

Gỗ teak đã được các nhà đóng tàu biển thèm muốn trong nhiều thế kỷ qua. Trên thực tế, tay tàu làm bằng gỗ tếch chỉ được xử lý nước muối và không thêm bất kỳ công đoạn thêm tẩm hóa chất nào để bảo vệ, đây là một minh chứng thực sự cho các thuộc tính tự nhiên ưu việt của gỗ tếch.

Thớt gỗ Teak được thị trường Âu Mỹ rất ưa chuộng, và trong những năm gần đây người tiêu dùng Việt Nam cũng đã bắt đầu biết đến loại thớt gỗ này và săn tìm chúng.

Những đặc điểm ưu việt của thớt gỗ teak giúp nó nằm trong danh sách các loại thớt gỗ hàng đầu?

  • Bản thân chất gỗ tếch có sẵn lượng dầu tự nhiên cao trong chất gỗ, giúp giữ ẩm cực tốt cho thớt, không bị khô nứt, cong vênh như thớt làm từ các loại gỗ thông thương khác.
  • Khả năng chống ẩm vượt trội giúp thớt gỗ teak không bị nấm mốc, mốt mọt.
  • Sử dụng càng lâu càng đẹp: gỗ tếch là loại gỗ có tuổi thọ cao, vân gỗ càng sáng bóng khi được phơi sáng
  • Bền dẻo dai, chịu được lực tốt nhưng thân thiện với dao: Ngoài các loại dầu tự nhiên trong thành phần gỗ, gỗ tếch còn chứa hàm lượng silica đây là chất giúp giữ độ cứng chắc cho gỗ. Tuy nhiên, chỉ với một phần nhỏ silica bên trong gỗ tếch nên nó giúp nó tăng độ cứng tự nhiên mà vẫn không phá hủy cạnh dao của bạn. ưu điểm đặc biệt khác là gỗ tếch thường có khả năng chống sẹo hơn các loại gỗ khác, nhưng vẫn sẽ để lại sẹo khi sử dụng thường xuyên hoặc làm chặt băm mạnh.
  • Hình thức sang trọng: Thớt teak mang lại sự sang trọng nhờ các kiểu dáng, màu gỗ.
  • Đa dạng kiểu dáng, phục vụ nhiều nhu cầu khác nhau:Thớt gỗ Teak (Tếch) ngoài phục vụ nhu cầu cắt thái, chắt băm, nó còn vượt xa chức năng của chiếc thớt gỗ đó là thay thế chiếc đĩa để bày biện trang trí thức ăn trên bàn, thích hợp cho các bữa cổ tiệc đặc biệt, sang trọng của gia đình